Phim Fountain là một bộ phim tình cảm lãng mạn sử thi ma thuật của Mỹ phát hành năm 2006, pha trộn các yếu tố giả tưởng, lịch sử, tâm linh và khoa học viễn tưởng. Nó được đạo iễn bởi Darren Aronofsky (Requiem for a Dream), và các ngôi sao Hugh Jackman và Rachel Weisz. Bộ phim bao gồm ba cốt truyện liên quan đến sự bất tử.

Tiết lộ nội dung chi tiết bộ phim

Bộ phim đan xen 3 thời điểm:
Năm 1500 Nữ hoàng và tướng quân Tomás Verde
Năm 2000 Bác sĩ Tom Creo và người vợ Izzi sắp chết
Năm 2500 Nhà du hành vũ trụ và cái cây sự sống

Bộ phim được báo vnexpress giải thích 3 thời điểm chính là 3 kiếp người tuy nhiên giải thích này mình thấy chưa hợp lý.

Giải thích phim The Fountain: câu chuyện xảy ra vào năm 1500 là do Izzi sắp chết viết và kể lại cho Tom Creo. Tom không quan tâm đến câu chuyện thần thoại mà vợ cứ nhắc đi nhắc lại. Vợ ông bị khối u tấn công và ông thử nghiệm nhiều lần với con khỉ cũng bị khối u. Cuối cùng ông không cứu được vợ. Câu chuyện vợ ông viết chưa có kết thúc và vợ ông mong muốn ông viết tiếp đoạn kết cho nó. Ban đầu Tom Creo không muốn viết tiếp vì ông không quan tâm, nhưng sau khi vợ chết ông muốn hoàn thành tâm nguyện cho vợ. Nhà du hành vũ trụ và cái cây chính là câu chuyện do ông suy nghĩ và viết ra với bối cảnh tương lai năm 2500 khi mà ông đã chấp nhận có sự tồn tại của sự bất tử và cái chết của ông cũng chính là sự hồi sinh.

Bạn có thể đọc thêm giải thích của báo vnexpress ở dưới đây:
Tài tử Hugh Jackman và người đẹp Rachel Weisz hóa thân vào nhân vật của các thế kỷ 16, 21 và 26. Bộ phim kể về mối tình bất diệt trải qua 3 kiếp nhưng chung một trái tim, một khát vọng của con người trong cuộc chiến với thời gian.

Tại Tây Ban Nha thế kỷ 16, đại tướng quân Thomas vâng mệnh nữ hoàng đi tìm dòng suối hồi xuân – theo truyền thuyết có thể đem lại cuộc sống vĩnh hằng. Anh mải miết theo đuổi cây nguồn sống ở vườn Địa đàng để giải cứu nữ hoàng đang bị kẻ thù bao vây. Thế kỷ 21, bác sĩ Tommy Creo nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh ung thư cho Isabel, người vợ đang bị bệnh tật dày vò. Thế kỷ 26, Tom đi xuyên qua các tinh cầu xa ngút ngắt để kiếm câu trả lời cho ẩn số anh đeo đuổi bấy lâu, tới tinh cầu chết Shilbalba để tìm lại tình yêu đã mất.

Ba kiếp người, ba cuộc đời nhưng nhân vật của Hugh Jackman vẫn đi trên một con đường: đương đầu với cuộc sống, tình yêu, cái chết và sự vĩnh hằng. Thomas – Tommy – Tom đều phải chật vật chạy đua với thời gian để bảo vệ tình yêu. Biết cái chết là điều hiển nhiên nhưng anh vẫn muốn tìm hiểu tại sao lại xảy ra điều này.

Bộ phim tâm lý, viễn tưởng Người bất tử được thai nghén khi đạo diễn kiêm nhà biên kịch Darren Aronofsky nhận ra rằng, ở bất kỳ nền văn hóa nào, con người cũng đều khát khao được trường sinh bất lão. Ông tự hỏi, muốn sống vĩnh cửu chẳng có gì sai trái, nhưng phải chăng chết cũng là một phần của cuộc sống? Chính vì vậy, ông đã để cho nhân vật của Hugh Jackman điên cuồng tìm kiếm sự bất tử, còn nàng Izzi của Rachel Weisz ở thế kỷ 21 bình thản đón nhận cái chết. Izzi đưa cho chồng bản thảo cuốn sách của mình và đề nghị anh viết nốt chương cuối. Cô muốn anh học cách chấp nhận cuộc sống không có cô bên cạnh, học cách sống lạc quan và ra đi bình thản bởi ai cũng chỉ có một đời sống hữu hạn.

Thông tin ngoài lề

Aronofsky ban đầu dự định chỉ đạo The Fountain với ngân sách 70 triệu đô la với Brad Pitt và Cate Blanchett trong vai trò lãnh đạo, nhưng việc rút tiền và chi phí vượt trội của Pitt đã khiến Warner Bros ngừng sản xuất. Đạo diễn đã viết lại kịch bản đơn giản hơn, và có thể hồi sinh bộ phim với ngân sách 35 triệu đô la với Jackman và Weisz trong các vai chính. Việc sản xuất chủ yếu diễn ra trên một sân khấu âm thanh ở Montreal, Quebec và đạo diễn đã sử dụng chụp ảnh macro để tạo hiệu ứng hình ảnh quan trọng cho The Fountain với chi phí thấp.

Bộ phim được phát hành tại Hoa Kỳ và Canada vào ngày 22 tháng 11 năm 2006. Phim đã thu được $ 10.144,010 tại Hoa Kỳ và Canada và $ 5,761,344 ở các lãnh thổ khác với tổng số tiền trên toàn thế giới là $ 15,978,422. Phim không được giới phê bình đánh giá cao nhưng lại về sau lại được công chúng yêu thích.