Cách kiểm tra sổ đổ trên mạng – Làm thế nào biết nhà bị kê biên thế chấp ngân hàng

0
20

Vừa qua có thông tin tỉnh Đồng Nai cấp tới 2 sổ đỏ cho một miếng đất làm dấy lên một nỗi lo lắng làm thế nào để kiểm tra sổ đổ trên mạng hay là làm thế nào để biết nhà có bị kê biên, thế chấp ngân hàng hay không. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất chính xác nhất.

Cách trường hợp hi hữu tưởng không thể xây ra mà lại có thật

Video Đồng Nai một mảnh đất có 2 sổ đỏ

Mời các bạn xem tin thời sự sau để biết rõ thông tin này

Một trường hợp khác
Ngay tại quận 9 TP Hồ Chí Minh mà có nơi 1 nhà lại có 2 sổ đỏ. 1 cái sổ đỏ nguyên một thủa chưa bị lộ giới + 1 sổ đỏ đã trừ lộ giới.

Nếu như họ cắm vào bank thì người mua ko thể phát hiện ra vì mình có yêu cầu họ cho coi sổ họ vẫn cho coi thoải mái luôn vì họ cắm chỉ 1 sổ thôi.

Hé lộ nhiều bất thường vụ mua nhà 16 tỉ

Mặc dù người chủ sở hữu không bán cho ai nhưng trên thực tế căn nhà được lần lượt bán cho hai người và cho đến nay không một ai đến nhận nhà như những trường hợp bình thường khác.

Trên số báo trước (22-10), chúng tôi có nêu trường hợp của chị HTT (quận 1, TP.HCM) bị lừa tráo sổ đỏ một căn nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 trong quá trình chị giao dịch với hai bên đến hỏi mua.
Với sổ đỏ thật và tờ lệ phí trước bạ của chị, kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả tên chị đến một phòng công chứng ở tp.hcm chứng nhận hợp đồng ủy quyền cho người khác được quyền định đoạt nhà của chị.

Tiếp nữa, người được ủy quyền đã đến một văn phòng công chứng (VPCC) cũng tại tp.hcm ký hợp đồng mua bán nhà với giá 16 tỉ đồng. Đáng lưu ý là trong hồ sơ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân là bản sao y có chứng thực của một UBND phường trong khi chị vẫn đang giữ bản chính.

Nhà đã bán đến hai lần

Nhà mà chị H. rao bán đang bỏ trống không ai sử dụng và chị H. là người giữ chìa khóa nhà. Chỉ khi nào có người liên hệ hỏi mua nhà thì chị H. mới đến mở cửa để khách xem nhà.

Thông thường, người muốn mua nhà sẽ vào xem xét căn nhà khá kỹ. Các nội dung được họ quan tâm là thời điểm xây dựng nhà, thiết kế bên trong từ trên xuống dưới, nhà bếp, nhà vệ sinh… Thậm chí có người xem buổi sáng xong, buổi tối họ còn quay lại để tìm hiểu về cuộc sống, môi trường xung quanh rồi mới quyết định có mua nhà hay không…

Thế nhưng trong vụ việc của chị H., dù căn nhà lần lượt được đem bán cho hai người nhưng không một ai đến nhận nhà như những trường hợp bình thường khác.

Hồ sơ giao dịch nhà ghi nhận như sau: Ngày 1-8, người được ủy quyền đến VPCC ký hợp đồng bán nhà cho một người. Ngày 23-8, hai bên mua bán quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Cũng trong ngày 23-8, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC. Ngày 30-8, người mua sau đã đến một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà cho ngân hàng vay tiền.

Cũng theo chị H., tuy ngân hàng cho bên mua vay tới 11 tỉ đồng nhưng không có cán bộ ngân hàng nào liên hệ với chị mở cửa xem nhà để thực hiện việc kiểm tra, thẩm định trước khi cho vay tiền.

Từ các lý do đó mà suốt hơn hai tháng kể từ khi chị rao bán nhà (tháng 7-2019 đến nay), chị H. không thể biết được là nhà mình đã bị tráo sổ và đem bán, thế chấp vay tiền ngân hàng.

Công chứng viên không làm sai

Theo tìm hiểu của PV, công chứng viên (CCV) của phòng công chứng tại tp.hcm đã làm đúng quy trình công chứng đối với hồ sơ nhà của chị H. CCV đã kiểm tra đầy đủ thông tin liên quan giấy tờ nhà là thật nhưng không phát hiện ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Tại VPCC trên, khi hai bên mua bán đến văn phòng này để công chứng hợp đồng mua bán (thông qua ủy quyền), CCV đã kiểm tra giấy tờ nhà thì là giấy thật, nhân thân của hai bên mua bán đều là thật nên không phát hiện bất thường gì từ hai phía. Thấy căn nhà có giá trị lớn, CCV đã cẩn thận “phỏng vấn” bên mua trước khi ký về chuyện nhà cửa, tiền bạc thì người này cho biết là gia đình cho tiền mua nhà… Sau đó CCV đã ký công chứng hợp đồng mua bán nhà cho người này…

Công an quận 1 đã vào cuộc rất nhanh

Liên quan đến sự việc trên, sau khi có đơn tố giác của chị H., Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã vào cuộc ngay. Cơ quan này đang thu thập chứng cứ, xác minh điều tra sự việc. Đồng thời, cơ quan này đã nhanh chóng đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, điều tra vụ làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết ở một vụ bị tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà làm giấy ủy quyền cho người khác bán nhà liên quan đến căn nhà số 149 Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận, Công an quận 5 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an quận 5 đã có quyết định truy nã.

Ngày 30-8, Công an TP.HCM cũng ra văn bản đề nghị tạm ngưng các giao dịch đối với nhà này. Tương tự nhiều vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không biết gì về việc nhà mình bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng mua bán nói trên.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Khánh (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Thúy An (29 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trước đó, bị can An đến một VPCC ở TP Long Khánh mang theo sổ đỏ để làm hợp đồng vay người khác số tiền 1,2 tỉ đồng. Nhân viên của VPCC nghi sổ đỏ là giả nên đã báo cơ quan công an và bị can An thừa nhận là giấy giả…

Người bán cố tình che giấu thông tin tài sản đang thi hành án

Đó là người bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đang bị thế chấp ngân hàng nhưng người mua không biết, họ sẵn sàng làm giấy tờ tay để thực hiện việc mua bán nhà. Còn người mua thì không có nguồn thông tin để biết được căn nhà mình định mua bị thế chấp.

Có lần mình hỏi vài người bạn làm ở ngân hàng, có thể điều tra hay hỏi để họ kiểm tra xem nhà đó có bị thế chấp ngân hàng không? Thì nhận được câu trả lời là không, bởi thông tin của bên thế chấp được bảo mật theo quy định của ngân hàng.

Còn ra công chứng hỏi để họ kiểm tra hả? Cũng khó quá, vì có trường hợp phòng công chứng cũng không thể rà soát được hết nhà đang bị thế chấp ngân hàng nữa. Nhưng phía công chứng có thể không cần phải chịu trách nhiệm về việc này.

Còn làm sao để biết nhà định mua bị kê biên?

Đây là rủi ro lớn cho người mua, trong khoảng thời gian từ lúc tuyên án đến lúc thi hành, họ tranh thủ bán nhà cho bạn, tiền bạc, giấy tờ đã xong xuôi, nhưng tiền họ thu được không dùng để thi hành án mà để dùng vào mục đích khác.

Tại Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi hành án dân sự quy định rằng

“Kể từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố tài sản cho người khác mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án và không còn tài sản khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên, xử lý để thi hành án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi kê biên tài sản, nếu có người khác tranh chấp thì Chấp hành viên thông báo cho đương sự, người có tranh chấp thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Thi hành án dân sự….”

Hiện tại, để kiểm tra căn nhà đó có bị kê biên hay không, bạn có thể vào website của Tổng cục thi hành án dân sự để xem, nhưng một câu hỏi đặt ra rằng việc cập nhật này có kịp thời và đầy đủ so với nhu cầu của người mua nhà hay không?

Cách kiểm tra nhà có đang thế chấp hay không?

Khi ngân hàng nhận thế chấp thì có thể ngân hàng ghi trực tiếp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) hoặc sẽ đính kèm một tờ giấy riêng (giữa tờ này và GCN có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Các thông tin này được thể hiện ở các mặt của GCN, mặt số 3 hoặc số 4 của sổ.

Thứ nhất: Tự kiểm tra thông tin của sổ
Thông thường tài sản đang thế chấp hợp pháp thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số…”. Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

Thứ hai: Tra cứu thông tin tại các phòng công chứng

Thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng, bạn chỉ bản photo GCN là có thể nhờ họ tra cứu thông tin về thế chấp hoặc một số thông tin khác liên quan đến việc ngăn chặn giao dịch của bất động sản, việc tra cứu này thường là miễn phí hoặc chi phí để thực hiện rất ít tùy vào phòng công chứng.

Thứ ba: Kiểm tra thông tin tại các cơ quan chức năng

Thông thường bạn sẽ kiểm tra thông tin về bất động sản thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Chúng ta đề nghị bên bán photo một GCN để kiểm tra về tình trạng của bất động sản có đang thế chấp hay không

Tuy nhiên những cách trên hữu hiệu nếu như bên bán thế chấp cho ngân hàng, bạn thực hiện theo cách thứ hai hoặc thứ ba sẽ không hiệu quả nếu bên bán thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao”. Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất.

Thứ tư: Hỏi những người dân sống liền kề với bất động sản bạn dự định mua

Với việc thế chấp cho các cá nhân để vay nóng vay, lãi cao hay không thì bạn không thể kiểm tra nó thông qua văn phòng đăng đất đai hoặc văn phòng công chứng được.

Việc tìm hiểu thông tin những người dân địa phương cũng là một cách hiệu quả. Và đôi khi những người dân cư ngụ tại địa phương nơi có bất động sản dự kiến mua nắm thông tin về tình trạng bất động sản cũng như an ninh trật tự của nơi đó rất đầy đủ. Đây cũng là những thông tin quan trọng trước khi bạn ra quyết định mua.

Đặc biệt chú ý đến vấn đề đặt cọc khi mua đất

Nếu người bán có giấu diếm thông tin liên quan đến thế chấp hoặc thực hiện các hành vi ảnh hưởng đến giao dịch thì hợp đồng đặt cọc là bằng chứng quan trọng để bạn bảo vệ lợi ích của mình. Cần lưu ý, hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, bất động sản mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

Cách tra cứu sổ đỏ online

Theo Anh Trần Bá Nam, khách mua nhà ở khu đô thị Văn phú Hà Đông chia sẻ: “ Hồi đầu năm nay tôi mua căn nhà ở KĐT Văn Phú với giá 3.3 tỷ. Sau khi thỏa thuận giá cả và đặt cọc 500 triệu, tôi đã yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ thì chủ nhà đã cho tôi xem và hứa trong 1 tuần sẽ làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, sau 1 tuần tôi đến thì chủ nhà lấy lí do ở địa phương chưa giải quyết được và hẹn tôi mấy hôm nữa. Tôi dù khó chịu khi chủ nhà không thực hiện đúng thỏa thuận nhưng cũng không biết làm thế nào. Về nhà trong lúc tìm hiểu thêm về những trang tin bất động sản để tìm kiếm bất động sản căn hộ khác phòng ngờ nếu như căn nhà ở KĐT Văn Phú vẫn kéo dài thời gian chuyển giao sổ đỏ thì tôi đã biết đến Landber.com – một trang web đăng tin bất động sản với nhiều phân khúc, loại hình khác nhau và thấy có tính năng tra cứu sổ đỏ nên tôi đã sử dụng tính năng này để tra căn nhà mua ở KĐT Văn Phú. Sau khi chờ chưa đến 1 ngày thì tôi đã nhận được email báo kết quả tra cứu sổ đỏ của Landber gửi đến thì mới tá hỏa khi biết căn nhà mình mua đang trong thời gian thế chấp, vậy là sổ đỏ tôi được xem là sổ giả. Xem xong tôi đã liên hệ ngay với chủ nhà để làm rõ tình hình, sau một hồi tranh luận thì chủ nhà cũng thừa nhận là đã mang sổ đỏ đi thế chấp nên không thể có sổ để chuyển nhượng được. Sau khi đã xác nhận với chủ nhà tôi đã quyết định không mua căn nhà đó nữa và yêu cầu chủ nhà trả lại tiền cọc nhưng đến giờ tôi vẫn chưa nhận lại được tiền do chủ nhà đã mang tiền đi trả nợ nên không có tiền trả tôi.”

Từ câu chuyện của Anh Nam có thể mọi người đã rút ra bài học cho mình khi tiến hành thực hiện giao dịch nhà đất. Trong mua bán nhà đất yếu tố về pháp lí là quan trọng nhất, để tránh được những tranh chấp cũng như những rắc rối mà nó mang lại thì người mua nên tìm hiểu kĩ về pháp lí, về sổ đỏ, về quyền sở hữu nhà đất.

Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet rất phát triển thì việc tra cứu, kiểm tra thông tin sổ đỏ đã rất đơn giản và tiện lợi. Thay vì phải đến Sở công chứng của địa phương nơi có bất động sản cần mua để kiểm tra, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc thì khi chỉ cần sử dụng tính năng tra cứu sổ đỏ của Landber – Ứng dụng đăng tin bất động sản thì mọi người chỉ cần điền thông tin số seri sổ đỏ, tên chủ sở hữu sổ đỏ, rồi chờ kết quả trong vòng 24h là đã có thông tin chi tiết về sổ đỏ đó.

Kết quả trả về có thể giúp mọi người biết được lịch sử mua bán, thế chấp của bất động sản hay bất động sản đó được người bán mua lâu chưa hay mới mua rồi bán ngay. Chưa hết với tính năng tra cứu đổ đỏ, mọi người còn biết được loại hình nhà đất, bất động sản này có đang bị cấm giao dịch hay không? Tính năng tra cứu sổ đỏ của Landber rất hữu ích có phải không? Nhất là khi trong thực tế có nhiều trường hợp bị mất tiền oan hay bị kéo vào những vấn đề pháp lí phức tạp liên quan đến sổ đỏ khi giao dịch mua bán nhà đất.

Một số cách kiểm tra GCNQSD đất

Một số cách kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận mà luật sư hướng dẫn hy vọng sẽ giúp người dân tự kiểm tra khi tiến hành giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiểm tra số seri hay mã vạch in tại cuối trang 4 sổ hồng

Mã vạch được dùng để quản lý; tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó MX là mã xã (phường) cấp GCN; MN là mã năm cấp GCN; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai; tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT tại Điều 15 Mã vạch của Giấy chứng nhận

1. Mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp Giấy chứng nhận.

2. Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; nội dung mã vạch thể hiện dãy số nguyên dương, có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó:

a) MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, được thể hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam; trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì ghi theo mã của xã có phần diện tích lớn nhất.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định vào trước mã của xã, phường, thị trấn nơi có đất;

b) MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận;

c) ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp một hồ sơ đăng ký mà ghi vào một Giấy chứng nhận không hết, phải ghi vào nhiều Giấy chứng nhận để cấp theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 6 và Khoản 8 Điều 7 của Thông tư này thì các Giấy chứng nhận này được ghi chung một số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai đó

Kiểm tra Mẫu Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT.

1. Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và Trang bổ sung nền trắng; mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm; bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

a) Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

b) Trang 2 in chữ màu đen gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú; ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận;

c) Trang 3 in chữ màu đen gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”;

d) Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”; nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; mã vạch;

đ) Trang bổ sung Giấy chứng nhận in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số hiệu thửa đất; số phát hành Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận;

e) Nội dung của Giấy chứng nhận quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản này do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Kiểm tra tại cơ quan có thẩm quyền Văn phòng Đăng ký Đất Đai.

Ở các cơ quan này sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất chính xác; kiểm tra được mã vạch của sổ, dễ nhận biết được sổ thật hay sổ giả.

Trước tình trạng sổ hồng thật và giả xuất hiện nhiều như hiện nay, người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên kiểm tra tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền, hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Nếu phát hiện sổ giả, người phát hiện có thể tố giác với cơ quan công an. Người làm giả sổ có thể xem xét chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here