Requiem for a Dream (Lễ Cầu Hồn Cho Một Giấc Mơ) (2000) là một bộ phim tâm lý chính kịch năm 2000 của Mỹ do Darren Aronofsky đạo diễn và có sự tham gia của Ellen Burstyn, Jared Leto, Jennifer Connelly và Marlon Wayans. Đây là bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Hubert Selby Jr., người đồng thời viết Kịch bản cho phim. Burstyn nhận đề cử giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn của bà trong phim. Phim được trình chiếu sớm tại Liên hoan phim Cannes năm 2000.

Burstyn cũng xuất hiện trong phim The Fountain (một bộ phim rất hay cũng của đạo diễn Darren Aronofsky). Đề tài tác hại của ma tuý có lẽ quá cũ rích rồi vì vậy khi mình xem phim này vào năm 2019 có lẽ không còn phù hợp tuy nhiên bộ phim có tiết tấu, hình ảnh, âm thanh khá ấn tượng.

Tiết lộ nội dung phim

Bộ phim kể về một nhóm thanh niên nghiện ma tuý. Trong nhóm có cậu con trai thường xuyên ăn cắp tivi của bà mẹ đem đến tiệm cầm đồ. Cậu con trai có người yêu khá xinh đẹp cũng nghiện ma tuy luôn. Nhóm bạn có ước mơ bán ma tuý làm giàu và sẽ từ bỏ ma tuý, làm ăn chân chính trở lại. Tuy nhiên càng lún sâu thì tác hại càng kinh khủng. Bà mẹ vì muốn giảm cân để lên truyền hình mà sử dụng một dạng của ma tuý nhưng lại không hề hay biết. Cậu con trai đau đớn khi phát hiện ra không ngờ mình bán ma tuý có ngày nạn nhân chính là mẹ của mình. Cậu và bạn gái không có tiền để mua ma tuý nên để cho bạn gái ngủ chung với kẻ phân phối ma tuý. Bản thân cậu lại chích ma tuý đến hoại tử và cưa tay. Bạn của cậu bị công an bắt. Thế là kết thúc một giấc mơ.