Cuốn chiếu có cắn người không? Có nguy hiểm không? Cách chống cuốn chiếu vào nhà. Cuốn chiếu (Millipedes) là một nhóm động vật chân đốt được đặc trưng bởi có hai cặp chân khớp trên hầu hết các đoạn cơ thể; chúng được biết đến một cách khoa học là lớp Diplopoda.

Video Cận cảnh con cuốn chiếu

Hình ảnh con cuốn chiếu thường gặp

Cuốn chiếu có cắn người không? Có nguy hiểm không?

Cuốn chiếu ăn gì?
Cuốn chiếu là các động vật ăn vụn hữu cơ. Phần lớn chúng ăn các lá cây khô mục và các phần khô mục khác của thực vật, khi ăn chúng dùng nước bọt làm ẩm và mềm các thức ăn sau đó cắn nhai bằng cặp hàm. Cuốn chiếu có tốt cho cây trồng không? Đôi khi, cuốn chiếu có thể gây hại cho cây trồng, nhất là cây trồng trong các nhà kính, khi chúng ăn các cây con mới nảy mầm. Dấu hiệu của sự phá hại của cuốn chiếu là các lớp vỏ ngoài cây non bị bong tróc cùng những thương tổn bất quy tắc trên ngọn cây. Vì vậy cuốn chiếu không có cắn người và cũng không có nguy hiểm cho con người.

Cuốn chiếu có thể dễ dàng phân biệt với rết, cuốn chiếu di chuyển chậm chạm còn rết chạy rất nhanh và có nọc độc.
Hình ảnh con rết:

Cuốn chiếu màu đỏ có độc không

Đối với con người, nọc độc của cuốn chiếu không nguy hiểm. Chúng thường chỉ gây ra những tác động nhỏ, chủ yếu là làm mất màu da. Tuy nhiên một số nọc độc mạnh hơn có thể gây đau nhức, phù, ban đỏ, rộp da, eczema và nứt da.

Ăn nhầm con cuốn chiếu có sao không?

Trong dân gian còn tương truyền rằng ăn cuốn chiếu giúp cai rượu điều này có đúng không? Tiến sĩ sinh học Võ Văn Chi xác nhận: “Đúng là trong Sách Dược Tính Chỉ Nam còn ghi cuốn chiếu chủ trị được người có tính nghiện rượu không chữa được, muốn thôi dùng một đốt đốt cháy ra tro uống với nước lã thì không bao giờ muốn ngửi đến hơi rượu nữa, nhưng không dùng quá 2 đốt, quá liều có thể dẫn đến chết người”.

“Ông xã tôi nghiện rượu thuộc dạng hết thuốc chữa, dù nhiều lần quyết tâm cai nhưng không thành công. Ảnh càng uống càng lên đô và sức khỏe thì ngày một xuống cấp. Biết nỗi khổ của tôi, một người bạn chỉ cho bài thuốc cai rượu bằng tro con cuốn chiếu. Tôi nghe thấy hay hay định áp dụng nhưng còn phân vân không biết bài thuốc ấy có để lại di chứng gì không?

Ngửi một lần- cai vĩnh viễn?

Chị Lan, người đang nuôi ý định săn cuốn chiếu cai rượu cho chồng nói rõ người bạn mách nước bài thuốc cho vợ chồng chị ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Sau nhiều lần liên lạc, chúng tôi mới gặp được “chủ nhân” của bài thuốc cai rượu bằng con cuốn chiếu kỳ lạ kia.

Chị Phước hào hứng kể lại cơ duyên được truyền bài thuốc bí truyền: “Hôm đó tôi ở làng dân tộc Chơro thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Lúc đang ngồi trò chuyện thì một thanh niên đến đưa cho già làng tên Điểu Mên mấy con cuốn chiếu to đùng. Tôi hỏi lấy làm gì thì già nói để cai rượu cho thằng con trai. Nghe tôi thở than ông xã nghiện rượu thâm niên, mỗi lần say xỉn là chửi vợ mắng con, đập phá đồ đạc nên già làng thương tình bật mí bí quyết cai rượu với yêu cầu chỉ dùng để giúp người, không được trục lợi”.

Chị Phước cho biết, muốn dùng cuốn chiếu cai rượu phải kiếm con đại cồ không rụng cái chân nào để lên một miếng ngói, phía dưới có đun than cho rã thành bột. Tiếp đó cứ kê mũi hít, hít chỉ một lần là không bao giờ muốn đụng đến rượu.

“Nghe nói có người còn sử dụng cuốn chiếu trị lở loét u nhọt rất hay, nấu nước uống giải độc cơ thể rất tốt. Mấy ông thầy thuốc Đông y cho biết muốn tìm cuốn chiếu cứ lên núi Chúa Chan (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) vì đó là vùng rừng ẩm ướt có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với loài này”.

Sự thật về “thần dược” trăm chân

Cuốn chiếu có 2 loài là cuốn chiếu đũa (lớn) và cuốn chiếu nhỏ (cỡ cây kim). Căn nguyên của tên gọi cuốn chiếu là do cơ thể của loài này có thể cuốn tròn như cuốn chiếu. Với đôi râu lớn có 8 đốt, thân có nhiều đốt kép, mỗi đốt mang 2 đôi chân nên tại một số địa phương, cuốn chiếu còn được gọi bằng cái tên “con trăm chân”.

Chúng rất hiền lành, gặp hiểm nguy thì cuộn tròn. Khi gặp cuốn chiếu, người ta chẳng ai màng bắt chúng bởi chẳng biết sử dụng vào mục đích gì. Vậy nên thông tin sử dụng cuốn chiếu để cai thuốc lá, giải độc cơ thể, chữa ung nhọt, lở loét… đang được nhiều người truyền tai quả là hơi bị lạ.

Đem những điều khúc mắc về con cuốn chiếu đến nhờ Tiến sĩ sinh học Võ Văn Chi (tác giả Tự điển cây thuốc Việt Nam) kiến giải, thật bất ngờ khi chúng tôi được Tiến sĩ Chi khẳng định đúng là con cuốn chiếu có những tính năng chữa trị một số chứng bệnh như dùng trị chứng hà (kết u trong bụng), ung thũng và lở độc.

“Khi sử dụng lấy toàn con phơi khô, đốt cháy đen rắc vào chỗ lở loét chữa rất hay. Nó còn có tác dụng đặc biệt khác là chữa được cho tằm bị bệnh chết cứng trắng ra, dùng đốt tán bột rắc vào sẽ khỏi”.

Nói về tính năng cai rượu của cuốn chiếu, Tiến sĩ Chi xác nhận: “Đúng là trong Sách Dược Tính Chỉ Nam còn ghi cuốn chiếu chủ trị được người có tính nghiện rượu không chữa được, muốn thôi dùng một đốt đốt cháy ra tro uống với nước lã thì không bao giờ muốn ngửi đến hơi rượu nữa”.

– Ai cũng có thể áp dụng bài thuốc cai rượu từ cuốn chiếu, thưa Tiến sĩ?

– Nếu không hiểu biết, không có kinh nghiệm tốt nhất không nên dùng bởi cuốn chiếu tuy hiền nhưng vô cùng độc. Theo Đông y, nó có tính ấm, có độc. Liên quan đến bài thuốc cai rượu, Sách Dược Tính Chỉ Nam có đoạn lưu ý không dùng quá 2 đốt, quá liều có thể dẫn đến chết người.

Tại phòng khám Tuệ Lãn nằm trên đường CMT8 (quận 3), lương y Nguyễn Đức Nghĩa, học trò cố GS-TS Đỗ Tất Lợi cũng khuyến cáo mọi người không được tự ý sử dụng con cuốn chiếu, bằng không bệnh tật, chứng nghiện thuốc lá khỏi đâu không thấy, chỉ thấy tính mạng lâm nguy.

Lương y Nghĩa trăn trở: “Những năm gần đây xuất hiện hiện tượng xã hội bất bình thường là không ít bệnh nhân tự ý biến mình thành bác sĩ, lương y khi được ai đó mách cho bài thuốc dân gian. Thay vì tham khảo ý kiến, kinh nghiệm điều trị của các chuyên gia chuyên ngành thì họ tự ý áp dụng cho chính mình và người thân, để rồi khi tính mạng rơi vào thế nguy nan, hối hận thì chuyện đã quá muộn”.

Cuốn chiếu sợ gì? Cách tiêu diệt cuốn chiếu

– Thường xuyên vệ sinh nơi ở sao cho sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là phải có nhiều ánh sáng. Rết và cuốn chiếu không có thức ăn và nơi ở thích hợp thì sẽ tự đi tới chỗ khác.

– Rết và cuốn chiếu cũng không thích mùi hương từ một số loài cây, nên trồng chúng sẽ giúp đuổi được 2 loài côn trùng này. Có thể kể đến như cây bạc hà, oải hương, cỏ sả,…

– Nếu nhà không có diện tích để trồng cây thì có thể mua các loại thuốc diệt côn trùng. Tuy thuốc diệt côn trùng không đủ mạnh để làm 2 loài này chết, nhưng sẽ làm chúng say và khi đó chỉ cần bắt và tiêu diệt chúng. Nên nhớ xịt thuốc diệt côn trùng ở những nơi rết và cuốn chiếu thường lui tới, nhất là vào thời điểm trời nhiều nắng sẽ làm trứng của chúng chết đi và không nở được. Sau đó, có thể dùng muối hay vôi rãi ở các bụi cây. Tránh chúng quay trở lại.

– Ngoài ra, còn có thể nhờ đến các chuyên gia diệt côn trùng nếu như trường hợp quá nhiều rết và cuốn chiếu trong ngôi nhà bạn. Nhưng để tránh tốn kém thì việc dọn nhà sạch sẽ, thoáng mát hay trồng cây thì cũng làm cho rết và cuốn chiếu chạy ngay lập tức.

Cách chống cuốn chiếu vào nhà

Loại bỏ hoặc di dời những chỗ trú ẩn của cuốn chiếu. Bạn cần dọn dẹp hết các đống lá cây hoặc những thứ tương tự. Sắp xếp lại những chỗ cuốn chiếu hay ẩn nấp nhưng thực sự có lợi cho bãi cỏ (chẳng hạn như lớp phủ) sao cho các vật liệu hữu cơ không ở quá gần móng nhà.
Những nơi cuốn chiếu thường ẩn nấp bao gồm các đống rác, đá, ván gỗ, lá cây, lớp phủ và phân trộn.[2] Nói chung, bạn nên loại bỏ hoàn toàn các đống vật liệu vụn không cần thiết. Nhưng nếu thực sự cần, chí ít thì bạn cũng nên dời những đống vật liệu đó ra khỏi khu vực gần nhà và để ở góc xa trong sân.
Việc loại bỏ các chất hữu cơ thối rữa cũng giúp loại bỏ các nguồn thức ăn của cuốn chiếu, từ đó cũng có tác dụng ngăn ngừa loài bọ này.
Đảm bảo các lớp phủ vườn chỉ dày tối đa 7,5-10 cm và cách xa móng nhà tối thiểu 60 đến 90cm.
Cắt tỉa tất cả các bụi cây vào mùa xuân để tạo điều kiện cho không khí lưu thông giữa các cây, nhờ đó môi trường cũng được khô ráo.

Dẫn nước mưa ra xa nhà. Kiểm tra các máng xối và đảm bảo nước mưa và cặn lắng được dẫn ra xa nhà hết mức có thể.
Nếu độ ẩm và cuốn chiếu trở thành vấn đề lớn, bạn hãy nối dài thêm các máng xối để đưa nước mưa ra càng xa nhà càng tốt.[3]
Kiểm tra quanh nhà để tìm những yếu tố khiến cho tầng hầm ẩm ướt. Ví dụ, nếu nhà bạn nằm ở dưới chân đồi thì nước mưa có thể tự nhiên chảy ngược vào. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thêm một số bước để gia cố và chống nước cho móng nhà, thậm chí có thể bạn phải gọi dịch vụ chuyên về tầng hầm để sửa lại cho đúng.
Tương tự, bạn cũng nên khóa các đầu vòi phun nước ở gần móng nhà.

Bít kín các khe hở và kẽ nứt dẫn vào nhà. Gắn các nẹp chắn vào cửa sổ và cửa ra vào. Nếu phát hiện ra bất cứ vết nứt nào trên móng nhà hoặc tường quanh nhà, bạn cần sữa chữa lại ngay. Cuốn chiếu hầu như sẽ không thể vào nhà nếu bạn áp dụng các biện pháp này.
Cửa sổ và cửa ra vào cần phải khít. Nếu có cánh cửa nào không khít, bạn hãy gắn nẹp chắn để sửa chữa vấn đề này.
Kiểm tra các khe hở và kẽ nứt xung quanh nhà. Lấp các khe hở bằng keo trám để chặn đường vào nhà của cuốn chiếu.
Kiểm tra các nẹp cửa xung quanh nhà. Bạn cần một chiếc đèn pin và hai người, một người đứng bên ngoài và một người đứng trong nhà. Khi một người soi đèn pin dọc theo các cạnh cửa ra vào và cửa sổ đang đóng, người kia sẽ quan sát ánh sáng lọt qua từ phía bên kia. Nếu phát hiện ra tia sáng nào lọt qua, bạn sẽ phải sửa lại các nẹp chắn trên cửa.
Cuốn chiếu thậm chí có thể bò qua các lỗ thông gió. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy lắp lưới bên ngoài tất cả các lỗ thông gió.