Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 nhà nước, công chức, học sinh, giáo viên

0
22

Ngày 11/9 vừa qua nhà nước đã họp các bộ ngành và thống nhất lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 dành cho cán bộ công nhân, viên chức nhà nước, học sinh, sinh viên và giáo viên sẽ được nghỉ tết Tết Âm lịch từ thứ năm (23/1/2020) đến hết thứ tư (29/1/2020), tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý.

Tết nguyên đán 2020 có 7 ngày nghỉ

Người lao động sẽ được nghỉ Tết nguyên đán từ 23/1 đến hết 29/1/2020, tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý.

Phương án nghỉ tết đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt theo đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với năm ngày nghỉ theo quy định và hai ngày nghỉ bù do mùng 1 và mùng 2 tết trùng thứ bảy, chủ nhật.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ Tết Nguyên đán nêu trên, lưu ý sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục. Các đơn vị không nghỉ cố định thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Trước đó, cuối tháng 8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán để lấy ý kiến. Phương án một như nêu trên và phương án hai là nghỉ một ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý. Tuy nhiên, phương án 1 đã nhận được đồng thuận của 13 bộ ngành.

Chốt phương án nghỉ tết nguyên đán 2020

Trưa 11-9, ông Nguyễn Anh Thơ – phó cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) – cho biết: “Sau hơn 2 tuần xin ý kiến của 13 bộ và ban ngành, cục đã nhận được 100 % ý kiến đồng thuận với phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 là 7 ngày, gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày cuối tuần”.

Cụ thể, người lao động sẽ nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý và nghỉ bù ngày thứ bảy, chủ nhật 25, 26-1-2020.

Về số ngày nghỉ trước tết 2 ngày, sau tết 3 ngày, Cục An toàn lao động cho biết việc xin ý kiến phương án nghỉ 1 hay 2 ngày trước tết âm lịch xuất phát bởi Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012 chỉ quy định “người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết âm lịch”.

Tiếp đó, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động cũng nêu: “Thời gian nghỉ Tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm”.

Do đó hằng năm, số ngày nghỉ trước Tết âm lịch sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, nhằm giúp các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người lao động chủ động bố trí, xắp sếp lịch nghỉ ngơi và làm việc.

Trên tinh thần đó, hôm 20-8, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn tới 13 bộ và ban ngành xin ý kiến góp ý về hai phương án nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày.

Với 100 % ý kiến ủng hộ, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thiện tờ trình Chính phủ cho ý kiến về đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nếu phương án này được sự đồng ý của Chính phủ, người lao động sẽ nghỉ 5 ngày Tết âm lịch (gồm 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý) và thêm 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật nên được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 Tết).

Như vậy, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết âm lịch sẽ là 7 ngày, từ 23-1-2020 đến hết ngày 29-1-2020 (từ ngày 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý).

Ý kiến của đọc giả về lịch nghỉ tết năm nay

Một năm cày cuốc mệt nhoài
Miền Trung vào tận đất Sài mưu sinh
Tết về thăm lại gia đình
Thăm chùm khế ngọt đáp tình mẹ cha
Mấy ngày vất vả vào ra
Khiến người xa xứ thật là khổ tâm
Mong là nghỉ tết mỗi năm
Ít ra cũng được khoảng tầm bảy hôm
Một năm vất vả kiếm cơm
Đừng nên rút ngắn dân ôm nỗi sầu.
P/s: Nhiều lao động ở tận Nghệ An, Thanh Hóa vào SG làm việc, có người thu nhập không cao nên mấy năm mới về quê ăn tết một lần. Mong là năm nào cũng được nghỉ từ 7 đến 9 ngày để những người xa xứ có thời gian rộng rãi môt chút.

Hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực (Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày).

Malay nghỉ nhiều lắm bạn ơi không phải 12 ngày đâu, ít nhất 3 cái năm mới của 3 tộc người khác nhau đã tầm 10 ngày rồi. Chinese new year, deepavali cho người Ấn, hari raya cho người Hồi. Bình thường lao động ở Malaysia không nghỉ theo lễ thì được nghỉ tầm 28 ngày.

Mình nghĩ thật ra nghỉ mùng ít thôi, nghỉ trước tết dài ra, trước mùng 3 ngày là đẹp, năm nào cũng vậy, 29,30 mới nghỉ (nếu 30 là ngày cuối trong tháng, công nhân thì nghỉ được mỗi ngày 30), nghỉ xong dọn dẹp nhà cửa không kịp. Ngay cả mình học đại học về nghỉ trước cả tuần mà dọn dẹp không xuể, nào là lau dọn, quét nhà (mình dọn mỗi nhà thôi mất 4,5 ngày, 2 lầu thôi, bắt thang lau cửa sổ mới lâu, bộ bàn ghế nhà ai bằng gỗ càng hoa văn càng mệt), quét sân, tỉa cây, mua đồ trang trí tết, mua quần áo, mua bánh mứt,… rất nhiều, mà sau tết thì chỉ vui tới mùng 4 là cùng, nghỉ do dài ra rồi cũng phải đi làm việc nhà, nhà ai có rẫy thì mùng 4 đã phải đi tưới cây bẻ điều, bẻ tiêu,… rồi chờ ngày đi làm, tính ra nghĩ trước tết dài ra thì người công nhân sẽ không cảm giác nôn náu hay suy nghĩ nhiều cho việc tết phải làm gì, còn gì chưa mua, chưa dọn,.. trong lúc làm những ngày cuối năm.

Nghỉ Tết dài ngày, có được trừ phép năm?

Công ty em thông báo nghỉ tết như sau:

“1/CB-CNV toàn Công ty được nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 từ 31/01/2019 (nhằm ngày 26/12 âm lịch)

2/ Ngày khai trương: Vào lúc 9 giờ 00 sáng ngày 16/02/2019 (nhằm ngày 12/01 âm lịch).

3/ Các ngày nghỉ tết sau khi trừ các ngày nghỉ tết theo qui định của Bộ luật lao động, các ngày nghỉ tết còn lại được tính vào tiêu chuẩn phép năm 2019.”

Như vậy theo thông báo trên thì toàn bộ nhân viên sẽ bị trừ 9 ngày phép trong năm 2019, cho em hỏi nội dung thông báo trên có đúng các quy định của pháp luật không?

Công ty chưa tham khảo ý kiến công đoàn và chỉ có thông báo như vậy cho người lao động.

Rất mong nhận được sự giải đáp thắc mắc của Quý luật sư

Em xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư Trả lời: người lao động sẽ được nghỉ Tết Âm lịch 05 ngày. Nếu các ngày nghỉ này trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù. Và các ngày nghỉ còn lại có thể sẽ trừ vào phép năm (vấn đề này có thể đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động). Căn cứ theo các quy định nêu trên thì nếu ngày nghỉ hằng tuần của công ty mình là thứ bảy, chủ nhật hoặc chỉ nghỉ chủ nhật thì cũng không bị trừ đến 09 ngày phép năm. Và việc nghỉ Tết dài ngày sau đó trừ vào phép năm hiện nay cũng có nhiều công ty đang áp dụng nên Anh/Chị không cần quá lo lắng về vấn đề này vì nếu người sử dụng lao động và người lao động cùng thống nhất thì không trái quy định pháp luật.

Nghỉ tết Nguyên đán dài ngày: Lợi nhiều hơn hại

Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Theo đó, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2019) sẽ gồm 9 ngày, dài hơn dịp nghỉ năm 2018 là 2 ngày.

Những câu chuyện tranh cãi lại dấy lên quanh việc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài và lệch ngày với nhiều nền kinh tế khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giao thương quốc tế nói riêng và sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế -cho rằng, Tết nguyên đán là truyền thống của người Việt Nam. Việc nghỉ Tết nguyên đán là hết sức bình thường và cũng là nhu cầu chính đáng của người dân.

Đối với kỳ nghỉ tết 9 ngày sắp tới, TS Minh Phong cho rằng vừa có mặt tiêu cực vừa có mặt tích cực đến kinh tế của đất nước, nhưng mặt tích cực tác động nhiều hơn tiêu cực.

Xét về kinh tế vĩ mô, kỳ nghỉ tết âm giúp cho phát triển ngành kinh tế dịch vụ bởi một lượng lớn những người dân được nghỉ và chơi cũng như là hưởng thụ các dịch vụ.

Về tiêu dùng ở một số những sản phẩm, những món ăn, một số những khu vực mà nó gắn liền với tết trong đó có tiêu dùng, người nông dân sẽ được lợi rất là lớn từ việc cung cấp các thực phẩm cho mùa tết này.

Hơn thế nữa, số ngày nghỉ dài gắn với đặc điểm của nước Việt Nam, khoảng cách từ nam đến bắc rất xa, nghỉ dài sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại không bị vội vã, tránh tai nạn giao thông.

Doanh nghiệp tự bố trí phương án

Các chuyên gia cũng cho rằng, bên cạnh yếu tố về kinh tế chúng ta cũng cần tính toán đến yếu tố văn hóa, xã hội. Kỳ nghỉ tết nguyên đán mang đến giá trị tinh thần lớn cho người Việt, vì thế không thể nói bỏ là có thể bỏ.

Hơn thế nữa, sự “lệch pha” về thời gian nghỉ cũng không phải là cá biệt. Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia cũng có những kỳ nghỉ riêng. Tại Malaysia và Singapore, người dân ăn mừng năm mới tới 4 lần (tùy theo lịch Hindu, lịch Hồi giáo, lịch Thái Âm Thái Dương và lịch Thái Dương). Tại Thái Lan, Campuchia, Lào người dân ăn tết theo Phật lịch, từ ngày 13 đến ngày 15-4 (dương lịch), tùy năm. Nước bạn Trung Quốc – nền kinh tế lớn của thế giới cũng có kỳ nghỉ dài không kém chúng ta.

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong khẳng định, nền kinh tế đất nước sẽ không bị xáo trộn nếu chúng ta có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Nhiều doanh nghiệp đã có ứng phó với kỳ nghỉ lễ bằng cách trả lương cao cho người lao động làm cả tết hoặc bố trí nghỉ bù. Việc này cũng phải dần được áp dụng đối với cơ quan nhà nước để đảm bảo thông suốt trong quá trình hoạt động”, chuyên gia này nói.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here